• SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH BẮC GIANG - Đ/C SỐ 74 Đ. NGUYỄN THỊ LƯU - P. NGÔ QUYỀN - TP. BẮC GIANG
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 953976
  • Số người đang xem: 29
  • Trong ngày: 1656
  • Trong tuần: 47481
  • Trong tháng: 601753
  • Trong năm: 601753
Trang chủ

Toàn văn bài phát biểu của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải tại Lễ đón nhận các sự kiện văn hóa và ngày hội VHTTDL các dân tộc tỉnh Bắc Giang lần thứ V –năm 2012

( 09:01 | 08/10/2012 ) Bản để inGửi bài này qua Email

(Bắc Giang, ngày 06 tháng 10 năm 2012)

         Kính thưa đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng!

       Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước!

      Kính thưa toàn thể quý vị đại biểu, đồng bào, đồng chí!

      

Trong không khí mùa Thu tràn đầy niềm vui của nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang hướng về ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch lần thứ V, kỷ niệm 117 năm ngày thành lập tỉnh (10/10/1895-10/10/2012). Hôm nay, tại thành phố Bắc Giang vô cùng tưng bừng và rực rỡ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang trọng thể tổ chức lễ đón nhận và vinh danh 3 di sản văn hóa và lịch sử đã được UNESCO và Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận. Đó là: Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm thuộc xã Trí Yên, huyện Yên Dũng được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á- Thái Bình Dương; di tích lịch sử những điểm khởi nghĩa Yên Thế được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là di tích quốc gia đặc biệt; 16 xã thuộc huyện Hiệp Hòa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là an toàn khu 2 của Trung ương Đảng và Xứ ủy Bắc Kỳ thời kỳ trước cách mạng tháng 8 năm 1945. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong niềm tự hào và vinh dự to lớn của nhân dân các dân tộc Bắc Giang. Trong niềm vui phấn khởi này, thay mặt cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các bậc lão thành cách mạng, các vị khách quốc tế, các vị đại biểu, khách quý và toàn thể nhân dân có mặt tại đây cũng như quý khán giả qua sóng phát thanh và truyền hình cả nước lời cảm ơn, lời chúc sức khỏe và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. 

       Kính thưa các vị đại biểu, thưa toàn thể nhân dân!

        Đồng hành cùng lịch sử dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam, qua những bước thăng trầm đầy thử thách, nhân dân các dân tộc Bắc Giang đã kết thành một khối thống nhất, bất khuất kiên cường trong đấu tranh bảo vệ tổ quốc, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất. Bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu xương của nhân dân trải qua lớp lớp các thế hệ đã dần hình thành và kết tinh nên những giá trị văn hóa đặc sắc và truyền thống lịch sử anh hùng.

        Bắc Giang là vùng đất thiêng liêng, nước sông hữu tình, mưa nắng thuận hòa, cỏ cây bốn mùa xanh tốt. Nhiều tên núi, tên sông, tên đất, tên làng đã đi vào lịch sử, cổ tích và ca dao như: Xương Giang, Cầm Trạm, sông Lục, núi Huyền, Phượng Hoàng chín mươi chín ngọn, sông Cầu nước chảy lơ thơ, nơi khởi nguồn các làn điệu dân ca quan họ nổi tiếng đằm thắm và trữ tình, sông Thương nước chảy đôi dòng, bên đục bên trong. Hữu duyên giữa thế đất và lòng dân, nơi đây hội đủ yếu tố để tạo dựng những cơ sở vững chắc không chỉ cho kháng chiến và cách mạng mà còn cho cả tín ngưỡng và văn hóa.

      Vĩnh nghiêm tự (hay còn gọi là chùa Vĩnh Nghiêm) tại thôn Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng hình thành từ đời Nhà Lý và phát triển mạnh mẽ đời nhà Trần (thế kỷ 13) cách đây hơn 700 năm. Chùa Vĩnh Nghiêm nổi tiếng được bết đến như một nơi chốn tổ của phật giáo Trúc Lâm do Phật Hoàng Trần Nhân Tông sáng lập. Đặc biệt với hơn 3.000 cuốn Mộc bản mà mỗi Mộc bản là một tác phẩm điêu khắc nghệ thuật, ngoài giá trị về giáo lý phật pháp, bộ Mộc bản còn có giá trị lớn về triết lý nhân sinh, về lịch sử khoa học, văn học và giáo dục... Bộ Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được tổ chức UNESCO công nhận và vinh danh là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với giá trị, ý nghĩa quý hiếm, độc đáo; đó là những tác phẩm thư pháp tuyệt mỹ.

       Kính thưa đồng chí, đồng bào!

      Nói đến Bắc Giang trong lịch sử, ngoài những địa danh nổi tiếng như Xa Lý, Nội Bàng; Xương Giang, Cần Trạm và đặc biệt là cuộc khởi nghĩa của nông dân Yên Thế do người thủ lĩnh áo nâu Hoàng Hoa Thám lãnh đạo với câu nói nổi tiếng "Chúng tôi gắn bó với phong tục của đất nước chúng tôi. Chúng tôi không bao giờ từ bỏ phong tục ấy dù có phải hy sinh cả tính mạng". Cuộc khởi nghĩa của nông dân Yên Thế từ năm 1884 đến năm 1913 là cuộc khởi nghĩa có quy mô lớn nhất, rộng nhất và kéo dài nhất trong các cuộc khởi nghĩa chống lại ách thống trị của thực dân Pháp trước khi có Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Hơn 100 năm qua, những dấu tích, các địa danh lịch sử về phong trào khởi nghĩa của nông dân Yên Thế vẫn còn lưu giữ bao gồm: Các đồn lũy, hiện vật, tài liệu có giá trị. Hàng năm các vùng từ Yên Thế Thượng đến Yên Thế Hạ đều tổ chức nhiều lễ hội kỷ niệm về cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Nhận thấy ý nghĩa và giá trị to lớn của cuộc khởi nghĩa trong lịch sử dân tộc, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định công nhận những địa điểm của cuộc khởi nghĩa Yên Thế là di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt.

        Kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước của nhân dân ta trong lịch sử, trong cuộc kháng chiến chống chủ nghĩa thực dân Pháp xâm lược, dưới sự lãnh đạo của Đảng nhân dân xã Hoàng Vân cũng như các vùng lân cận của huyện Hiệp Hòa đã một lòng theo Đảng đánh giặc, chở che, nuôi giấu cán bộ, xây dựng thành vùng quê cách mạng bảo vệ an toàn cho các cơ quan đầu não và cán bộ cách mạng tiền bối của Trung ương và Xứ ủy Bắc Kỳ trong giai đoạn bí mật trước cách mạng tháng 8 năm 1945. Nhân dân 16 xã thuộc an toàn khu 2 đã đóng một vai trò rất quan trọng góp phần vào thắng lợi của cách mạng tháng 8 năm 1945 giành chính quyền cách mạng về tay nhân dân. Ghi nhận những đóng góp to lớn đó, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định công nhận 16 xã thuộc huyện Hiệp Hòa là an toàn khu 2. Đây là niềm vổ vũ và động viên rất lớn cho nhân dân Bắc Giang nói chung và Hiệp Hòa nói riêng tiếp tục đẩy mạnh tinh thần cách mạng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương hiện nay.

       Kính thưa các vị đại biểu, thưa toàn thể nhân dân!

      Trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Bắc Giang đã không ngừng phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống văn hóa và cách mạng đẩy mạnh sự nghiệp phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới; nền kinh tế của địa phương đã có bước phát triển vượt bậc, tăng trưởng kinh tế cao và ổn định, cơ cấu kinh tế ngày càng hợp lý theo hướng hiện đại, sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân có cải thiện lớn. Việc công nhận và tôn vinh các giá trị văn hóa và lịch sử hôm nay tiếp tục cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Bắc Giang quyết tâm hơn nữa xây dựng quê hương ngày càng vững bước giành thắng lợi mới, ngày càng giàu đẹp và văn minh. Chúng ta trân trọng giữ gìn những giá trị đã có và không ngừng phát huy để tạo dựng phát triển những giá trị tốt đẹp hơn trong tương lai.

      Thật vinh dự và tự hòa, ngày hôm nay với tất cả lòng trân trọng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Giang chân thành cám ơn sự quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ của Ban chấp hàng Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, các bậc tiền bối, các đồng chí lãnh đạo, các tổ chức và bạn bè quốc tế, các tỉnh thành phố, bà con nhân dân trong và ngoài tỉnh.

       Trong không khí tràn đầy niềm vui, tôi trân trọng tuyên bố khai mạc Lễ đón nhận các sự kiện văn hóa và ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc tỉnh Bắc Giang lần thứ V.

Xin trân trọng cảm ơn !

;?>